Yb Đề kháng kháng sinh – Hiểm hoạ toàn cầu - CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM THIÊN PHÚC

Danh mục sản phẩm thuốc

HOTLINE


0986 78 78 98

02628 555 888
Email: thienphucphar@gmail.com
QC Thuoc Trai
QC Thuoc Trai 1
QC Thuoc Trai 2
QC Thuoc Trai 4

Tin Tức

Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 537

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16879

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4047013Đề kháng kháng sinh – Hiểm hoạ toàn cầu

Thứ bảy - 10/05/2014 08:46
Đề kháng kháng sinh – Hiểm hoạ toàn cầu

Đề kháng kháng sinh – Hiểm hoạ toàn cầu

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện tượng kháng kháng sinh của vi khuẩn gây ra những nhiễm trùng thông thường nhưng nghiêm trọng bao gồm nhiễm khuẩn sinh mủ, tiêu chảy, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, và bệnh lậu đang diễn ra trên toàn thế giới
Theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện tượng kháng kháng sinh của vi khuẩn gây ra những nhiễm trùng thông thường nhưng nghiêm trọng bao gồm nhiễm khuẩn sinh mủ, tiêu chảy, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, và bệnh lậu đang diễn ra trên toàn thế giới.

Các chuyên gia của WHO đã tổ chức một cuộc họp báo ở Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ để trình bày dữ liệu từ báo cáo toàn cầu đầu tiên của tổ chức về sự kháng kháng sinh tại 114 quốc gia. Bản báo cáo này là báo cáo toàn diện nhất về kháng thuốc cho đến nay, nó còn chứa đựng thông tin về kháng thuốc trong các bệnh nhiễm trùng khác bao gồm cả HIV, sốt rét, lao và bệnh cúm.

“Các chất kháng sinh đã trở thành nền tảng trong chăm sóc sức khỏe hiện đại” – Keiji Fukuda – Tiến sĩ Y khoa kiêm Trợ lý tổng giám đốc An ninh Y tế của WHO giải thích. Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn thay đổi sao cho các chất này không còn tác dụng đối với chúng.

Bác sĩ Fukuda nói: “Báo cáo này ghi lại chi tiết rằng sự kháng thuốc là một xu hướng toàn cầu. Đây không phải là một hiện tượng trong khu vực, đây cũng không phải là một hiện tượng xảy ra chỉ trong các nước nghèo hay các nước đang phát triển, hoặc các nước giàu hay các nước phát triển. Đây là một cái gì đó đang xảy ra ở tất cả các nước trên thế giới.”

Bác sĩ Fukuda nhấn mạnh rằng kháng kháng sinh không còn là một vấn đề của tương lai, nó xảy ra ngay lúc này.

“Trong tất cả chúng ta khi dễ bị tổn thương nhất và cần những loại thuốc này, có một khả năng mà chúng không chỉ có tác dụng điều trị đơn thuần, và chúng ta sẽ không được tiếp cận với sự chăm sóc y tế có hiệu quả trong một vài trường hợp ” – bác sĩ Fukuda nói thêm. Bệnh nhân dễ bị tổn thương bao gồm những người được hóa trị, trẻ sinh non, trẻ suy dinh dưỡng, và bệnh nhân phẫu thuật.

Những bệnh thông thường có thể trở nên rất nghiêm trọng khi sử dụng kháng sinh không hiệu quả. Tiêu chảy là một bệnh phổ biến mà thường tự điều tiết được, nhưng khi nó có khả năng kháng kháng sinh, nó có thể trở nên rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong, Carmem Pessoa – Tiến sĩ Y khoa, bác sĩ, trưởng nhóm nghiên cứu kháng kháng sinh của WHO cho hay.

Screen Shot 2014-05-08 at 23.48.38

Những phát hiện quan trọng

• Tất cả các khu vực của thế giới đang gánh chịu sự đề kháng với những kháng sinh carbapenem khi điều trị Klebsiella pneumoniae, một nguyên nhân chính gây nhiễm trùng bệnh viện bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng máu và nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và bệnh nhân chăm sóc đặc biệt. Thực tế cho thấy những kháng sinh carbapenem là phương án điều trị cuối cùng cho K. pneumoniae và không hiệu quả trong hơn một nửa những người điều trị các bệnh nhiễm trùng K. pneumoniae ở một số nước.

• Kháng fluoroquinolone, một trong những loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị cho các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra do E. coli rất phổ biến. Ngày nay, fluoroquinolones không hiệu quả trong hơn một nửa số bệnh nhân ở một số nước .

• Cephalosporin thế hệ thứ ba là phương án điều trị cuối cùng cho bệnh lậu, đã được xác định là không hiệu quả ở Áo, Úc, Canada, Pháp, Nhật Bản , Na Uy, Nam Phi, Slovenia, Thụy Điển và Anh. Hiện tại có ít nhất 1 triệu người bị nhiễm bệnh lậu trên toàn thế giới mỗi ngày.

• Kháng kháng sinh làm cho bệnh nhân bị ốm lâu hơn và làm tăng nguy cơ tử vong. Người ta ước tính rằng các bệnh nhân bị tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) kháng methicillin thì có khả năng tử vong cao hơn những người có được sự đề kháng với nhiễm trùng đến 64%. Chi phí chăm sóc sức khỏe được tăng lên ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng kháng thuốc vì họ nằm viện lâu hơn và nhu cầu chăm sóc đặc biệt hơn.

Thiếu thốn các biện pháp đặc hiệu

Thực tế các biện pháp đặc hiệu bao gồm hệ thống phát hiện và theo dõi cơ bản hoặc không tương xứng hoặc không tồn tại trên nhiều quốc gia. Mặc dù một vài nước đang tìm phương án giải quyết vấn đề, số còn lại vẫn còn cần được hoàn thiện. Nhu cầu sử dụng kháng sinh có thể được hạn chế bởi những biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, bao gồm nâng cao vệ sinh, sử dụng nước sạch, kiểm soát nhiễm khuẩn bằng trang thiết bị y tế và tiêm chủng.

Những chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần những chẩn đoán, kháng sinh và những công cụ mới để hạn chế sự kháng thuốc đang nổi lên.

Đòi hỏi sự nỗ lực toàn cầu

“Đây là một bức tranh khá ảm đạm, nhưng không phải không có hy vọng” – Bác sĩ Fukuda khẳng định. Những nước đang tìm biện pháp giải quyết vấn đề này sẽ có thể được đặt dưới sự quản lý.

WHO đang vạch ra một nỗ lực toàn cầu để thống kê sự kháng thuốc bao gồm phát triển các công cụ, tiêu chuẩn và sự cộng tác toàn cầu hóa tốt hơn để phát hiện sự kháng thuốc, sức khỏe, hiệu quả kinh tế, và phát triển những giải pháp đã được xác định.

Những cá nhân chỉ nên sử dụng kháng sinh khi được cán bộ y tế kê đơn, sử dụng hết đơn thuốc cho dù đã cảm thấy đỡ hơn và tránh chia sẻ cho người khác hoặc sử dụng ngoài đơn thuốc.

Cán bộ y tế và dược sĩ nên đề cao việc phòng ngừa và kiểm soát sự nhiễm khuẩn, kê đơn và phát thuốc kháng sinh chỉ khi họ thật sự cần, và sử dụng những kháng sinh thích hợp để điều trị bệnh.

Những chính sách nên chặt chẽ để phát hiện kháng thuốc, không gian phòng thí nghiệm được sắp đặt và khuyến khích sử dụng phương pháp trị liệu thích hợp, khuyến khích sự đổi mới, nghiên cứu và phát triển những công cụ mới, xúc tiến hợp tác và trao đổi thông tin giữa các nhà đầu tư.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn