Yb Lãnh thổ tiếp theo của Ebola - CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM THIÊN PHÚC

Danh mục sản phẩm thuốc

HOTLINE


0986 78 78 98

02628 555 888
Email: thienphucphar@gmail.com
QC Thuoc Trai
QC Thuoc Trai 1
QC Thuoc Trai 2
QC Thuoc Trai 4

Tin Tức

Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4663

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4767308Lãnh thổ tiếp theo của Ebola

Thứ sáu - 07/11/2014 20:46
Lãnh thổ tiếp theo của Ebola

Lãnh thổ tiếp theo của Ebola

Tiếp sau những nước ở Tây Phi, quốc gia nào dễ bị ảnh hưởng nhất của dịch Ebola?
Tiếp sau những nước ở Tây Phi, quốc gia nào dễ bị ảnh hưởng nhất của dịch Ebola? Đa số các nhà dịch tễ học không lo lắng nhiều cho các nước đã phát triển, nơi đã có những biện pháp cách ly và quy trình theo dõi hiệu quả, và thậm chí cả những nước đang phát triển nằm riêng lẻ. Một cơn bùng phát sẽ dễ dàng kiểm soát ở 2 nhóm nước này. Thay vì đó, những khu vực lớn, dân cư đông, thiếu các cơ chế kiểm soát cần thiết sẽ dễ dàng bị tổn thương.

Ấn Độ, với dân số di cư lớn, mật độ dân cư thành thị cao, hạ tầng y tế thiếu thốn, có tiềm năng bị ảnh hưởng nặng nhất nếu virus Ebola lây lan. Mối liên hệ chặt chẽ với Tây Phi khi trong thế kỷ trước, gần 50,000 người Ấn hay có gốc Ấn sống tại khu vực này.

Thực tế, hằng ngày có nhiều người bay trên các chuyến bay nối Accra, Lagos, Freetown, Morovia hoặc Abidjan với New Delhi, Mumnai, Calcutta hay Chennai, quá cảnh qua Trung Đông hay Châu Âu. Trong khi biện pháp kiểm soát xuất cảnh được thực hiện tại tất cả các sân bay quốc tế trong khu vực bị ảnh hưởng, thời gian ủ bệnh của Ebola (trung bình là 8 ngày trong đợt dịch hiện nay nhưng có thể lên đến 21 ngày) có thể giúp cho một người chưa có triệu chứng sau khi bị lây nhiễm có thể đi tới Ấn Độ mà không bị phát hiện.

Kinh nghiệm cá nhân gần đây của tôi tại sân bay New Delhi cho thấy rằng kiểm tra thường quy, theo yêu cầu của chính quyền, chỉ được tăng cường lỏng lẻo, với một số hành khách xuống máy bay cầm một tờ thông tin Ebola được điền đầy đủ và nộp cho các viên chức nhập cảnh. Có vẻ là chính quyền Ấn Độ sẽ không thể theo dõi toàn bộ số người đến từ Tây Phi.

Mật độ dân số tại các đại đô thị ở Ấn Độc có thể đạt mức 10,000 người/km2, dù chỉ là các thành phố loại 2 và loại 3, do các khu ổ chuột mọc lên như nấm để chứa một lượng lớn dân nhập cư từ các vùng nông thôn. Đầu tư cho hạ tầng y tế cực kỳ thiếu thốn, không thể bắt kịp tốc độ tăng dân số.

Slum in Mumbai

Bên ngoài các thành phố lớn, phần lớn các công trình y tế chỉ có thể điều trị cơ bản. Dữ liệu của World Bank cho thấy Ấn Độ hiện đang có 6.5 bác sĩ, 13 y tá, và 9 giường bệnh cho mỗi 10,000 người – chưa đạt một nửa mức trung bình toàn cầu và còn xa mới đạt tới khuyến nghị của WHO.

 

Tính đến các yếu tố này – mật độ dân cư thành thị, các khu ổ chuột đông đúc thiếu điều kiện vệ sinh, hệ thống nước thải, hạ tầng y tế yếu kém – có thể dễ dàng tưởng tượng virus Ebola có thể lan rộng nhanh chóng như thế nào. Chỉ cần một người đến từ Tây Phi bị nhiễm và không thể theo dõi có thể gây nên một dịch bệnh

Chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh rằng họ đã chuẩn bị. Nhưng, với nguồn lực và thiết bị giới hạn cộng với nhân viên hỗ trợ y tế ngoài các khu vực thành thị thiếu đào tạo, có thể dễ dàng tưởng tượng ra khi bệnh dịch tấn công tới các nhân viên y tế, như những trường hợp gần đây ở Madrid và Dallas – chưa nói đến Tây Phi. Thực tế, vì Ebola có các triệu chứng tương tự sốt rét, sốt xuất huyết, và các bệnh nhiệt đới khác, các nhân viên y tế có thể không đủ thận trọng hoặc tệ hơn là có thể sẽ cho bệnh nhân về nhà khi đang trong thời kì dễ lây truyền bệnh.

Các lựa chọn của chính phụ rất giới hạn. Hệ thống y tế đối mặt với các thử thách hệ thống sâu sắc mà không thể giải quyết ngay lập tức hay chỉ để đối phó với Ebola. Những gì chính phủ có thể làm là cải thiện việc theo dõi toàn bộ các hành khách đến từ Tây Phi, như những gì Mỹ và Anh đã bắt đầu làm.

Lý tưởng nhất là tất cả các hành khách đến từ khu vực đó sẽ được cách ly khi đến và theo dõi các triệu chứng trong ít nhất 8 ngày. Nhưng sẽ là không công bằng, và khả năng của chính phủ để thực hiện một chương trình như vậy tại tất cả các sân bay quốc tế và cảng biển của Ấn Độ là rất mơ hồ.

Thay vào đó, tất cả các hành khách đến từ Tây Phi cần phải được cảnh báo về các triệu chứng bệnh, hướng dẫn cách tự theo dõi, và nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc y tế khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Ngoài ra, cần đào tạo cho nhân viên y tế tại tất các các khu vực thành thị về virus và triệu chứng bệnh, và huấn luyện họ tìm hiểu về bệnh sử và lịch sử di chuyển của bệnh nhân.

Dịch Ebola ở Tây Phi hiện nay phản ánh một sự mất cân bằng căn bản về sinh thái. Một virus nhiễm trên dơi ăn trái cây sau đó nhiễm chéo qua nhóm người có tốc độ tăng dân số và mật độ dân số vượt quá những gì điều kiện thiên nhiên có thể cung cấp. Sự mất cân bằng này hầu như tương tự ở Guinea, Liberia, và Sierra Leone.

Trong khi Ebola sẽ có thể sẽ xuất hiện ở Ấn Độ ở tương lai gần, Nigeria đã cho thấy những phản ứng tương xứng là có thể làm được. Lagos, nơi mà chính phủ Nigeria đã làm được một việc tuyệt vời trong ngăn chặn sự lây lan của virus, là một thành phố rất giống những đại đô thị của Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ sẽ cần phải lưu tâm.

Nguồn Project Syndicate

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quốc gia, ảnh hưởng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn